Jump to content

Recommended Posts

Thuật ngữ

Tên Chú thích
macOS Hệ điều hành UNIX riêng của Apple và là "What makes a Mac a Mac"(Điều biến Mac thực sự là Mac).
Windows Hệ điều hành của Microsoft tương thích máy tính khác nhau (hãy sử dụng nó nếu bạn không muốn đau đầu).
Linux Các hệ điều hành tương tự UNIX (Unix-like), có mã nguồn mở dựa trên Linux Kernel. Chúng thường được phát hành dưới dạng các Distro. Mặc dù Linux và macOS cùng dựa trên nhân UNIX, chúng vẫn rất KHÁC BIỆT so với nhau.
Distros Viết tắt của chữ Distributions. Linux distros are how Linux is distributed. Tuy nhiên, khi nói đến macOS, distros là các bộ cài macOS được mod bằng một số tool không phải của Apple. Đừng sử dụng các macOS Distro.
Hackintosh Là quá trình cài đặt macOS trên PC, lưu ý rằng Hackintosh KHÔNG PHẢI LÀ HỆ ĐIỀU HÀNH, nó có thể được hiểu như là máy tính bị "hack" để macOS có thể chạy được. VD: Ta cài macOS trên máy Windows, chính bởi vậy ta có Hackintosh. Nhưng ta đã KHÔNG cài "Hackintosh".
Bootloader Phần mềm sử dụng để vào hệ điều hành, thường được viết bởi những người viết ra hệ điều hành. OpenCore không hẳn là một bootloader (xem chú thích bên dưới). Boot.efi của Apple mới là bootloader thật cho Mac hoặc Hackintosh.
Boot Manager Phần mềm quản lí bootloader – chúng ta có: Clover, systemd-boot, OpenCore, rEFInd, rEFIt... Chúng thường dùng để chuẩn bị máy để vào bootloader

 

Tên Chú thích
OpenCore

Điểm nóng mới trong bối cảnh Hackintosh, do nhóm Acidanthera tạo ra có tính đến bảo mật, có khả năng khởi động nhanh hơn và trọng lượng nhẹ hơn so với Clover. Việc thiết lập tốn nhiều công sức hơn nhưng cũng hỗ trợ nhiều thứ nguyên bản hơn Clover (như Hibernation, FileVault 2, Boot HotKeys...).

Clover Bộ tải khởi động hiện được coi là di sản với việc phát hành OpenCore. Hướng dẫn này sẽ không đề cập đến việc sử dụng phần mềm này.
ACPI The Advanced Configuration and Power Interface (ACPI) cung cấp một tiêu chuẩn mở mà các hệ điều hành có thể sử dụng để khám phá và định cấu hình các thành phần phần cứng máy tính, nhiều nội dung này sẽ được thảo luận sau trong hướng dẫn
.AML Định dạng tệp được biên dịch của ACPI và những gì PC của bạn sẽ thực thi. .DAT là một tiện ích mở rộng khác có cùng mục đích sử dụng.
.DSL Source code của ACPI – thứ mà bạn chỉnh sửa và biên dịch cho máy tính của bạn. Đừng kết hợp định dạng này với .ASL
Kexts Viết tắt của từ Kernel Extensions, là các driver của macOS. Chúng được sử dụng cho nhiều tasks khác nhau như device drivers hoặc cho một mục đích khác (khi Hackintosh) như patching patch cái hệ điều hành, inject thông tin hoặc thực thi các task. Kexts không những là phần duy nhất Hackintosh tốt, mà chúng còn thường được kếp hợp với các ACPI patch và sửa chửa.
BIOS Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản là chương trình cơ sở được sử dụng để thực hiện khởi tạo phần cứng trong quá trình khởi động (khởi động khi bật nguồn) và để cung cấp các dịch vụ thời gian chạy cho các chương trình và hệ điều hành. Phần sụn BIOS được cài đặt sẵn trên bo mạch hệ thống của máy tính cá nhân và đây là phần mềm đầu tiên chạy khi bật nguồn (nguồn: Wikipedia). Đó là một phần mềm kế thừa được tạo ra từ những năm 70 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay do sự trưởng thành của nó.
UEFI The Unified Extensible Firmware Interface (UEFI) là một thông số kỹ thuật xác định giao diện phần mềm giữa hệ điều hành và chương trình cơ sở nền tảng. UEFI thay thế giao diện chương trình cơ sở Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản (BIOS) kế thừa ban đầu có trong tất cả các máy tính cá nhân tương thích với PC của IBM, với hầu hết các triển khai chương trình cơ sở UEFI cung cấp hỗ trợ cho các dịch vụ BIOS cũ. UEFI có thể hỗ trợ chẩn đoán và sửa chữa máy tính từ xa, ngay cả khi không cài đặt hệ điều hành. (nguồn:Wikipedia)
UEFI Drivers Giống như bất kỳ HĐH nào khác, UEFI có trình điều khiển và chúng được tải bởi Clover hoặc OpenCore. Chúng cũng được dùng để tải thiết bị hoặc thực hiện các tác vụ khác, chẳng hạn như tải ổ HFS của Apple bằng HfsPlus.efi, vá boot.efi của macOS, v.v. Bạn có thể thấy chúng dưới dạng Clover Drivers hoặc OpenCore Drivers, chúng đều là trình điều khiển UEFI. (Lưu ý: chỉ sử dụng trình điều khiển dành cho trình quản lý khởi động cụ thể đó. Có thể tìm thêm thông tin trên  Clover Conversion page.

 

Tên Chú thích
EFI It can denote two things: Nó có thể biểu thị hai điều:
- Mac's Firmware, giống như UEFI, nhưng chỉ được sửa đổi khá nhiều cho máy Mac, vì vậy không quá "Universal"
- Phân vùng trên ổ cứng của bạn lưu trữ phần mềm được UEFI đọc để tải các HĐH (như bộ tải khởi động Windows) hoặc Ứng dụng UEFI (như OpenCore), được định dạng FAT32 và có loại ID là EF00 (ở dạng hex). Nó có thể được đặt tên là ESP hoặc HỆ THỐNG và nó thường có kích thước từ 100 MB đến 400 MB nhưng kích thước không phản ánh bất cứ điều gì.
MBR Bản ghi khởi động chính là một loại khu vực khởi động đặc biệt ngay từ đầu của các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn của máy tính được phân vùng như đĩa cố định hoặc ổ đĩa di động được thiết kế để sử dụng với các hệ thống tương thích với PC của IBM và hơn thế nữa. Khái niệm về MBR được giới thiệu công khai vào năm 1983 với PC DOS 2.0. MBR chứa thông tin về cách tổ chức các phân vùng logic, chứa các hệ thống tệp, trên phương tiện đó. MBR cũng chứa mã thực thi để hoạt động như một trình tải cho hệ điều hành đã cài đặt—thường bằng cách chuyển quyền kiểm soát sang giai đoạn thứ hai của trình tải hoặc kết hợp với bản ghi khởi động âm lượng của mỗi phân vùng (VBR). Mã MBR này thường được gọi là bộ tải khởi động (nguồn: Wikipedia). Định dạng này được sử dụng trên các thiết lập BIOS/Legacy. Định dạng MBR hỗ trợ kích thước tối đa 2TiB và tối đa 4 phân vùng Chính.
GPT Bảng phân vùng GUID (GPT) là một tiêu chuẩn để bố trí các bảng phân vùng của thiết bị lưu trữ máy tính vật lý, chẳng hạn như ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa thể rắn, sử dụng các mã định danh duy nhất phổ biến, còn được gọi là mã định danh duy nhất toàn cầu (GUID) . Tạo thành một phần của tiêu chuẩn Giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất (UEFI) (sự thay thế do Diễn đàn EFI hợp nhất đề xuất cho BIOS PC), tuy nhiên, nó cũng được sử dụng cho một số hệ thống BIOS, do những hạn chế của bảng phân vùng bản ghi khởi động chính (MBR), sử dụng 32 bit để đánh địa chỉ khối logic (LBA) của các cung đĩa 512 byte truyền thống (nguồn: Wikipedia). Thông thường, đây là định dạng đĩa bạn muốn sử dụng trên hệ thống UEFI.

 

Tên Chú thích
EC Bộ điều khiển nhúng. Giao tiếp giữa bo mạch chính và các thiết bị ngoại vi nhúng như phím nóng, cổng hoặc pin.
PLUG Cho phép đính kèm XCPM, Quản lý năng lượng XNU của Apple, cho phép kiểm soát CPU tổng thể tốt hơn. Chỉ được hỗ trợ trên Haswell và mới hơn.
AWAC ACPI Wake Alarm Counter Clock, đồng hồ bên trong của bo mạch. Tương phản với Đồng hồ thời gian thực (RTC). MacOS không thể giao tiếp với đồng hồ AWAC, vì vậy chúng phải được vá.
PMC Bộ điều khiển quản lý nguồn, trên các bo mạch chủ B360, B365, H310, H370, Z390 Các OEM quên lập bản đồ vùng này nên cần SSDT-PMC để tránh lỗi trang
PNLF Màn hình đèn nền bên trong, macOS sử dụng thiết bị PNLF này để gửi và nhận thông tin nhằm kiểm soát độ sáng
XOSI/_OSI _OSI được sử dụng để xác định hệ điều hành nào đang được khởi động, việc đổi tên thành XOSI cho phép chúng tôi đánh lừa phần cứng nghĩ rằng chúng tôi đang khởi động một hệ điều hành khác
HPET Bộ hẹn giờ sự kiện có độ chính xác cao, các hệ điều hành sử dụng điều này để xác định cách giao tiếp với các thiết bị (IRQ). macOS có thể rất kén chọn cách thiết lập thiết bị, vì vậy đôi khi chúng tôi cần vá HPET.
RHUB Root USB Hub, nơi định nghĩa các cổng USB. Nếu một số định nghĩa bị thiếu ở đây, cổng USB có thể không hoạt động trong macOS
IMEI Giao diện Công cụ quản lý Intel, xử lý các tác vụ linh tinh. Trong macOS, Apple dựa vào IMEI để tăng tốc GPU Intel. Nếu sử dụng ID không xác định như sử dụng chipset sê-ri 7 với Sandy Bridge, macOS sẽ không thể tìm thấy ID đó để tăng tốc GPU.
UNC Uncore Bridge, tương tự như North Bridge, nó xử lý nhiều chức năng liên quan đến bộ đệm. Nhiều khi các OEM sẽ xác định thiết bị này nhưng không hoạt động, macOS không thể xử lý các tình huống này.
SMBS Bus quản lý hệ thống, được sử dụng để cho phép các thiết bị dễ dàng giao tiếp với nhau.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ

ỦNG HỘ

  • Donate với Paypal: Tại đây
  • Donate với Vietinbank: nhập tên hackinOS hoặc Số tài khoản: 10 88 01 37 73 00
  • Donate với Vietcombank: nhập tên hackinOS hoặc Số tài khoản: 99 33 64 82 00
  • Donate với VIBBank: 933 64 82 00

Chủ tải khoản: Trần Ngọc Anh Vũ

Link to comment
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 Share

×
×
  • Create New...
Please Sign In or Sign Up