Jump to content

Thuật ngữ Hackintosh


hackinOS

Recommended Posts

  • Quản Trị Viên

THUẬT NGỮ HACKINTOSH

Thuật ngữ Mô tả
macOS Hệ điều hành dựa trên UNIX của Apple được sử dụng cho máy Mac
Windows Hệ điều hành độc quyền của Microsoft được sử dụng và hỗ trợ trên nhiều loại thiết bị (hãy ở lại với hệ điều hành này nếu bạn không muốn đau đầu)
Linux Các hệ điều hành mã nguồn mở giống Unix dựa trên nhân Linux, một nhân hệ điều hành được phát hành lần đầu vào ngày 17 tháng 9 năm 1991 bởi Linus Torvalds. Linux thường được đóng gói trong một bản phân phối Linux. Lưu ý rằng mặc dù macOS và Linux có thể dựa trên UNIX nhưng chúng khác nhau rất nhiều.
Distros Viết tắt của Distributions. Các bản phân phối Linux là cách Linux được phát hành. Tuy nhiên, khi nói đến macOS, các bản phân phối là các trình cài đặt macOS hỗn hợp với một loạt các công cụ không phải của Apple. Không sử dụng các bản phân phối macOS.
Hackintosh Quá trình cài đặt macOS lên PC, lưu ý rằng Hackintosh KHÔNG PHẢI là HĐH, nó cũng có thể ám chỉ máy đã bị "hacked" để chạy macOS trên đó. Ví dụ: Tôi đã cài đặt macOS trên máy Windows này, vì vậy tôi có Hackintosh. Nhưng tôi KHÔNG cài đặt "Hackintosh".
Bootloader Phần mềm tải hệ điều hành, thường do người tạo hệ điều hành tạo ra. OpenCore về mặt kỹ thuật không phải là bộ tải khởi động. Boot.efi của Apple sẽ là bộ tải khởi động thực sự trong Mac hoặc Hackintosh.
Boot Manager Phần mềm quản lý bộ tải khởi động – chúng tôi có nhiều phần mềm như vậy: Clover, systemd-boot, OpenCore, rEFInd, rEFIt... Những phần mềm này thường được coi là chuẩn bị hệ thống cho bộ tải khởi động thực tế. 

 

Thuật ngữ Mô tả
OpenCore Phần mềm mới trong giới Hackintosh, do nhóm Acidanthera tạo ra có tính bảo mật như macOS, có khả năng khởi động nhanh hơn và nhẹ hơn so với Clover. Việc thiết lập tốn nhiều công sức hơn nhưng cũng hỗ trợ nhiều thứ hơn Clover (như Hibernation, FileVault 2, Boot HotKeys...).
Clover Trình quản lý khởi động hiện ít được dùng so với OpenCore. 
ACPI Advanced Configuration and Power Interface (ACPI) cung cấp một tiêu chuẩn mở mà các hệ điều hành có thể sử dụng để khám phá và xác định cấu hình các thành phần phần cứng máy tính
DSDT/SSDT Các bảng trong ACPI của bạn mô tả các thiết bị và cách hệ điều hành sẽ tương tác với chúng, ví dụ: đặt máy tính ở chế độ ngủ, đánh thức, chuyển đổi GPU, cổng USB.
.AML Định dạng tệp được biên dịch của ACPI và những gì PC của bạn sẽ thực thi. .DAT là một tiện ích mở rộng khác có cùng mục đích sử dụng
.DSL Mã nguồn cho ACPI – đây là những gì bạn chỉnh sửa và biên dịch cho máy tính của mình. KHÔNG kết hợp định dạng tệp này với .ASL.
Kexts Còn được gọi là Kernel Extensions, là trình điều khiển của macOS. Chúng được sử dụng để thực hiện các tác vụ khác nhau như trình điều khiển thiết bị hoặc cho mục đích khác (trong Hackintoshing) như vá hệ điều hành, đưa thông tin hoặc chạy tác vụ. Kexts không phải là phần duy nhất của Hackintosh, vì chúng thường được kết hợp với các bản vá lỗi và bản sửa lỗi ACPI.
BIOS Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản là phần được sử dụng để thực hiện khởi tạo phần cứng trong quá trình khởi động (khởi động khi bật nguồn) và để cung cấp các dịch vụ thời gian chạy cho các chương trình và hệ điều hành. Phần BIOS được cài đặt sẵn trên bo mạch hệ thống của máy tính cá nhân và đây là phần mềm đầu tiên chạy khi bật nguồn (nguồn: Wikipedia). Đó là một phần mềm kế thừa được tạo ra từ những năm 70 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay do sự phát triển của nó.
UEFI Unified Extensible Firmware Interface (UEFI) là một thông số kỹ thuật xác định giao diện phần mềm giữa hệ điều hành và phần Platform Firmware. UEFI thay thế giao diện chương trình cơ sở Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản (BIOS) kế thừa ban đầu có trong tất cả các máy tính cá nhân tương thích với PC của IBM, với hầu hết các triển khai chương trình cơ sở UEFI cung cấp hỗ trợ cho các dịch vụ BIOS cũ. UEFI có thể hỗ trợ chẩn đoán và sửa chữa máy tính từ xa, ngay cả khi không cài đặt hệ điều hành.
UEFI Drivers Giống như bất kỳ HĐH nào khác, UEFI có trình điều khiển và chúng được tải bởi Clover hoặc OpenCore. Chúng cũng được dùng để tải thiết bị hoặc thực hiện các tác vụ khác, như tải ổ đĩa HFS của Apple bằng HfsPlus.efi, vá lỗi của macOS  boot.efi. Bạn có thể tìm thấy các Clover Drivers hoặc OpenCore Drivers, chúng là các UEFI Drivers

 

Thuật ngữ Mô tả
EFI

Nó có thể biểu thị hai điều:
- Phần Firmware của Mac, giống như UEFI, nhưng chỉ được sửa đổi cho Mac
- Phân vùng trên ổ cứng lưu trữ phần mềm do UEFI đọc để tải các HĐH (như bộ tải khởi động Windows) hoặc Ứng dụng UEFI (như OpenCore), phân vùng này có định dạng FAT32 và có loại ID là EF00 (ở dạng hex). Nó có thể được đặt tên là ESP hoặc SYSTEM và nó thường có kích thước từ 100 MB đến 400 MB nhưng kích thước không phản ánh bất cứ điều gì.

MBR Master Boot Record là một loại khu vực khởi động đặc biệt ngay từ đầu của các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn của máy tính được phân vùng như đĩa cố định hoặc ổ đĩa di động được thiết kế để sử dụng với các hệ thống tương thích với PC của IBM và hơn thế nữa. MBR được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983 với PC DOS 2.0. MBR chứa thông tin về cách tổ chức các phân vùng logic, chứa các hệ thống tệp, trên phương tiện đó. MBR cũng chứa mã thực thi để hoạt động như một trình tải cho hệ điều hành đã cài đặt—thường bằng cách chuyển quyền kiểm soát sang giai đoạn thứ hai của trình tải hoặc kết hợp với bản ghi khởi động âm lượng của mỗi phân vùng (VBR). Mã MBR này thường được gọi là bộ tải khởi động. Định dạng này được sử dụng trên các thiết lập BIOS/Legacy. Định dạng MBR hỗ trợ kích thước tối đa 2 TiB và tối đa 4 phân vùng chính.
GPT

Bảng phân vùng GUID (GPT) là một tiêu chuẩn để bố trí các bảng phân vùng của thiết bị lưu trữ máy tính vật lý, chẳng hạn như ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa thể rắn, sử dụng các mã định danh duy nhất phổ biến, còn được gọi là mã định danh duy nhất toàn cầu (GUID) . Tạo thành một phần của tiêu chuẩn Giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất (UEFI), tuy nhiên, nó cũng được sử dụng cho một số hệ thống BIOS, do những hạn chế của bảng phân vùng bản ghi khởi động chính (MBR), sử dụng 32 bit để đánh địa chỉ khối logic (LBA) của các cung đĩa 512 byte truyền thống. Thông thường, đây là định dạng đĩa bạn muốn sử dụng trên hệ thống UEFI.

 

Thuật ngữ Mô tả
EC Bộ điều khiển nhúng. Giao tiếp giữa bo mạch chính và các thiết bị ngoại vi nhúng như phím nóng, cổng hoặc pin.
PLUG Cho phép quản lý năng lượng XCPM, Apple XNU (nhân hệ điều hành), để đính kèm cho phép kiểm soát CPU tổng thể tốt hơn. Chỉ được hỗ trợ trên Haswell và mới hơn.
AWAC ACPI Wake Alarm Counter Clock, đồng hồ bên trong của bo mạch. Tương phản với Đồng hồ thời gian thực (RTC). macOS không thể giao tiếp với đồng hồ AWAC, vì vậy chúng phải được vá.
PMC Bộ điều khiển quản lý nguồn, trên các bo mạch chủ B360, B365, H310, H370, Z390 Các OEM quên lập bản đồ vùng này nên cần SSDT-PMC để tránh lỗi
PNLF Màn hình đèn nền bên trong, macOS sử dụng thiết bị PNLF này để gửi và nhận thông tin nhằm kiểm soát độ sáng
XOSI/_OSI _OSI được sử dụng để xác định hệ điều hành nào đang được khởi động, việc đổi tên thành XOSI cho phép chúng tôi đánh lừa phần cứng nghĩ rằng chúng tôi đang khởi động một hệ điều hành khác
HPET High Precision Event Timer, các hệ điều hành sử dụng điều này để xác định cách giao tiếp với các thiết bị (IRQ). macOS có thể rất kén chọn cách thiết lập thiết bị, vì vậy đôi khi chúng tôi cần vá HPET.
RHUB Root USB Hub, nơi định nghĩa các cổng USB. Nếu một số định nghĩa bị thiếu ở đây, cổng USB có thể không hoạt động trong macOS
IMEI Intel Management Engine Interface, xử lý các tác vụ linh tinh. Trong macOS, Apple dựa vào IMEI để tăng tốc GPU Intel. Nếu sử dụng ID không xác định như sử dụng chipset sê-ri 7 với Sandy Bridge, macOS sẽ không thể tìm thấy ID đó để tăng tốc GPU.
UNC Uncore Bridge, tương tự như North Bridge, nó xử lý nhiều chức năng liên quan đến bộ đệm. Nhiều khi các OEM sẽ xác định thiết bị này nhưng không hoạt động, macOS không thể xử lý các tình huống này.
SMBus System Management Bus, được sử dụng để cho phép các thiết bị dễ dàng giao tiếp với nhau .
Link to comment
Share on other sites

Guest
This topic is now closed to further replies.
×
×
  • Create New...